Trí thức Việt Nam tại Ba Lan Hội thảo về Hoàng Sa và Trường Sa

Đăng lúc: Thứ ba - 02/08/2011 07:33 - Người đăng bài viết: admin
Những hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển đông trong thời gian gần đây làm người dân Việt Nam trong nước cũng như trong Cộng đồng người Việt ở nước ngoài.phẫn nộ.

Cùng với phản ứng ngoại giao của nhà nước, nhân dân trong nước cũng đã liên tiếp có những cuộc biểu tình tự phát lên phản đối Trung Quốc. Người Việt ở một số nước cũng tổ chức những cuộc biểu tình trước cơ quan đại diện của Trung Quốc.

 

Trí thức Việt Nam tại Ba Lan đã chọn cách khác để khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo này: Tổ chức buổi hội thảo về Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Buổi hội thảo được tiến hành tại nhà hàng Lili, Warszawa ngày 31-07-2011, do CLB Lê Quí Đôn và báo Quê Việt tổ chức. Tham dự buổi hội thảo có Đại diện ĐSQ, Hội NVNTBL, Hội Người cao tuổi, thành viên CLB LQĐ và báo Quê Việt. Giáo sư Stanisław Lipski, giảng viên của hai trường đại học Ba Lan cũng đến tham dự và phát biểu ý kiến của mình.

h 1.jpg - 92.86 Kb

 

Thạc sĩ nguyễn Thái Linh trình bày tham luận.

 

Bốn bản báo cáo được chuẩn bị công phu của các trí thức Cộng đồng Việt Nam  tại Ba Lan đã được trình bầy tại Hội thảo (Quê Việt sẽ đăng lần lượt các báo cáo này để bạn đọc tham khảo)

 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Thành, nguyên cán bộ Viện địa chất, viện KHVN,  với tham luận „ Điều kiện tự nhiên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.”Trong tham luận khoa học địa chất này, tác giả đã trình bầy cụ thể về vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên, tài nguyên, hải sản  hiện có …của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Báo cáo cũng cho biết mối liên hệ giữa hai quần đảo với các „Đứt gẫy địa chất” liên quan trong đất liền.

 

Báo cáo đã thống kê cụ thể: tọa độ, độ cao, diện tích các đảo trong hai quần đảo.

 

Hoàng Sa có trên 30 đảo ( trong đó có 31 đảo có tên). Theo sách cổ Việt Nam thì Hoàng Sa có trên 130 đảo. Vị trí gần Trung Quốc nhất cách Hải Nam (TQ) 140 hải lý. Cách đảo Lý Sơn ( Việt Nam 120 hải lý)

 

Trường Sa bao gồm 148 đảo nhỏ. Điểm gần Việt Nam nhất (đảo Trường Sa) cách Cam Ranh 250 hải lý. Điểm gần Trung Quốc nhất cách hải nam 600 hải lý, cách Đài Loan 600 hải lý (1 hải lý=1,852km).
 

Thạc Sĩ nguyễn Thái Linh, thành viên quĩ Nghiên cứu Biển Đông, với bài tham luận „ Lịch sử tranh chấp biển đông và Công ước Liên hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS 1982).

 

Trong tham luận này, tác giả đã nêu rõ những chứng cứ, mốc thời gian đưa ra để đòi chủ quyền các đảo Hoàng Sa, Trường Sa của các bên có  tranh chấp: Trung Quốc, Việt Nam, Philippin, Đài Loan, Malaysia, Brunei

 

Hoàng Sa hiện nay chỉ có tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trên thực tế, từ năm 1974 Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát các đảo thuộc quần đảo này.

 

Trường Sa hiện nay Việt Nam (giữ 07 đảo nổi và 19 đảo chìm), Trung Quốc (chiếm 07 đảo chìm từ năm 1988) tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo, Philịppin, Malaisia mỗi nước chiếm 07 đảo đòi một phần chủ quyền và Brunej đòi chủ quyền một đảo.

 

Báo cáo cũng chỉ ra những luận cứ thiếu thuyết phục của Trung Quốc khi bảo vệ yêu sách đường chữ U của mình. Công ước LHQ về luật biển (UNCLOS 1982) cũng được tác giả giới thiệu cụ thể.

 

Ngoài hai bản báo cáo trên, những người tham dự buổi hội thảo đã được nghe  những câu chuyện thật, những hình ảnh thật về cuộc sống của những người lính và nhân dân đang bám trụ ở Trương Sa qua tham luận của Tiến Sĩ Đặng Văn Hưng (Một chuyến đi nghiên cứu khoa học ở Trường Sa”, Tiến Sĩ Đặng Ngọc Hân (Đời sống hiện nay của quân và dân ở Trường Sa).

 

Những người than dự Hội thảo đã có nhiều câu hỏi đặt ra cho các diễn giả như về nguồn nước ngọt ở Trường Sa (TS Nguyễn Minh Thành cho biết: hiện Trường SA có 3 đảo có nước ngọt nhưng không phải là nước ngầm), về cồng hàm năm 1958 của thủ tướng Phạm Văn Đồng….

h 2.jpg - 99.59 Kb

Thảo luận sôi nổi

Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Văn Mích, bí thư thứ nhất ĐSQ phụ trách công tác Cộng đồng đánh giá cao ý nghĩa của buổi Hội thảo, „ Buổi hội thảo đã hệ thống lại những nhận thức địa lý, pháp lý về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không phải ai cũng biết.”, ông nhấn mạnh.

h 3.jpg - 101.08 Kb

Quyên góp ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam.

h 4.jpg - 97.60 Kb

Một phút mặc niệm những chiến sĩ đã hy sinh ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Những người tham gia Hội thảo cũng đã có những nghĩa cử cao đẹp khi tham gia quyên góp ủng hộ những nạn nhân da cam Việt Nam và một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh ở Quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và Trường Sa năm 1988.

Tác giả bài viết: HL
Nguồn tin: www.queviet.pl

Share/Save/Bookmark
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Lien he quang cao
Liên hệ quảng cáo
Thống kê truy cập Website
  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 62
  • Máy chủ tìm kiếm: 20
  • Hôm nay: 1791
  • Tháng hiện tại: 266174
  • Tổng lượt truy cập: 15167458